Bỏ bữa dẫn đến hạ đường huyết

Lượng đường trong máu của những người khỏe mạnh đều được duy trì ổn định giữa các bữa ăn. Một người bình thường ngủ khoảng 7 tiếng mỗi đêm và trong quãng thời gian đó, cơ thể phải duy trì đường huyết ở mức ổn định.

Khi thức giấc, lượng đường trong máu giảm gần như thấp nhất trong ngày. Do vậy cần cung cấp thức ăn để cơ thể duy trì đường huyết và đảm bảo nhu cầu năng lượng cho các hoạt động cả một ngày dài. Nếu bạn không cung cấp thức ăn cho cơ thể, kết quả học tập và làm việc sẽ giảm sút.

bo bua 3

Đường có tác dụng như nhiên liệu của một cơ thể. Nếu thiếu đi nguồn nhiên liệu này, tất cả các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng khiến bạn mệt mỏi và yếu ớt. 

Bỏ bữa nguy cơ mắc tiểu đường cao

Bỏ bữa ăn làm cho tế bào gan ngừng đáp ứng với insulin - một loại hormone chịu trách nhiệm phá vỡ đường. Điều này có nghĩa gan không nhận được tín hiệu để ngừng sản xuất glucose và tiếp tục bơm glucose vào máu. Lượng đường dư thừa này tích tụ trong máu lâu dài, có thể gây bệnh tiểu đường loại 2.

Bỏ bữa làm rối loạn quá trình trao đổi chất

an sang 5

Khi bạn đói hoặc bỏ bữa, hệ thống trao đổi chất của cơ thể cũng thay đổi, đó là lý do tại sao cơ thể không đốt thêm calo mà chỉ lưu giữ chúng như chất béo. Do đó, bỏ bữa không chỉ làm quá trình trao đổi chất giảm sút mà còn có thể dẫn đến tăng cân.

Bỏ bữa gây tích tụ mỡ thừa

Nếu không nhận được đủ lượng calo cần thiết, cơ thể sẽ hiểu rằng đây là dấu hiệu cảnh báo về một  thảm họa sắp xảy đến và có thể cơ thể sẽ rơi vào “trạng thái đói kém”.

bo bua 1

Cơ thể sẽ khởi động một phản xạ bảo vệ để tích trữ năng lượng cho các tình huống xấu sau này, đồng nghĩa với việc calo sẽ không được đốt cháy và bạn không giảm được cân nào, thậm chí còn tích tụ nhiều mỡ thừa khiến cơ thể bị chảy xệ.

Bỏ bữa ảnh hưởng đến não bộ

Khi đường huyết giảm, quá trình trao đổi chất cũng sẽ bị đình trệ. Điều này dẫn đến việc tất cả mọi cơ quan đều hoạt động chậm lại, bao gồm cả hoạt động chuyển hóa của não bộ. Thiếu năng lượng do glucose thấp sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, mức độ năng lượng và sự tỉnh táo của một người.

Không chỉ vậy, thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết còn ảnh hưởng đến một loạt các quá trình sinh hóa và sinh lí, dẫn đến các triệu chứng điển hình của mệt mỏi, khó chịu.