Cây hoa cúc

Hoa cúc không chỉ đẹp mà còn có tác dụng đuổi côn trùng hiệu quả. Hoa cúc tạo ra một chất gọi là pyrethrin mà côn trùng không thích.

cay duoi muoi Giadinhvietnam (9)

Bạn có thể trồng hoa cúc cạnh các cây hoa khác để kiểm soát sâu bọ gây hại, hoặc ngâm hoa cúc trong nước nóng, phun lên quần áo hoặc các bề mặt khác để đuổi muỗi. 

Cây bạc hà

cay duoi muoi Giadinhvietnam (1)

Bạc hà thường được sử dụng trong ẩm thực, nhưng nó cũng có thể làm nên điều kỳ diệu khi ngăn kiến xâm nhập vào nhà của bạn. Chỉ cần rắc một ít bạc hà vào bất cứ nơi nào bạn tìm thấy kiến, chúng sẽ bỏ đi. Mùi hương mạnh mẽ mà loài cây này tỏa ra sẽ xua đuổi mọi loài bọ không mong muốn. Tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng tương tự. 

Cây hoa oải hương

Hoa oải hương có chứa một hợp chất gọi là linalool, một loại thuốc trừ bọ chét, ruồi giấm và gián nổi tiếng. Bạn có thể lấy một nắm lá oải hương, cho vào bình xịt chứa đầy nước và rắc lên da và đồ đạc.

Cây hương thảo

Ngoài dùng để nấu ăn hay trang trí, trồng cây hương thảo trong nhà có thể giúp xua đuổi muỗi.

cay-huong-thao-chong-muoi

Bạn chỉ cần cho 1 cốc hương thảo khô vào khoảng 1 lít nước, đun sôi, đợi nguội rồi cho hỗn hợp vào bình xịt. Bạn có thể xịt trực tiếp lên da hoặc lên vật nuôi để chống muỗi.

Tía tô đất

cay duoi muoi Giadinhvietnam (4)

Tía tô đất có mùi thơm nhờ hợp chất citronellal nhưng côn trùng lại không thích mùi hương này. Giã nát lá tía tô đất để mùi hương có thể trở nên mạnh hơn, sau đó thoa chúng lên da của bạn để xua đuổi muỗi và bọ.

Cây húng quế

cay duoi muoi Giadinhvietnam (6)

Mùi của húng quế rất mạnh có thể khiến xua đuổi bọ. Lá của nó có 4 hợp chất xua đuổi, bạn chỉ cần chà xát chúng để mùi hương tỏa ra. Đặt một ít húng quế trên bệ cửa sổ của bạn để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà của bạn.